Cloramin b là gì? Cách pha cloramin b khử trùng nước?

Cloramin b là gì? Cách pha Cloramin B khử trùng nước như thế nào? Không hẳn bạn nào làm vệ sinh cũng nắm rõ điều này. Hãy cùng vệ sinh Happy Home khám phá nhé.

Với nhiều bạn, vệ sinh, khử trùng nguồn nước bằng hóa chất cloramin B không còn xa lạ nhưng hiểu chi tiết về Cloramin B là dung dịch như thế nào và cách pha ra sao cho hiệu quả thì chưa hẳn ai cũng biết.

Khái niệm Cloramin B là gì

Cloramin B là một sản phẩm thuộc họ Clo phổ biến trong công nghiệp đặc biệt là khử trùng nguồn nước. Cloramin B được sản xuất thành những viên nén nhỏ và là hợp chất hóa học hữu cơ chứa nhiều ion Clo+. Cloramin B cực kỳ có hiệu quả trong lĩnh vực khử trùng, vệ sinh nguồn nước.

Theo Wikipedia, Công thức hóa học: C6H5ClNNaO2S

Tác dụng của Cloramin B là gì

Như đã nói ở trên Cloramin B có nhiều tác dụng đặc biệt là khử trùng nguồn nước của bạn. Ngoài ra còn một số tác dụng khác, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

Cloramin B là gì
Cloramin B là gì

Xử lý nguồn nước

Phần lớn, cloramin B được dùng để xử lý nguồn nước. Tại những vùng lũ hoặc bị tàn phá bởi thiên tai, Cloramin B được dùng để khử trùng nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân. Lượng hóa chất được dùng để khử trùng được pha theo đúng tỷ lệ có thể hạn chế và ngăn cản vi khuẩn trong nước. Đó là lý do vì sao, clo được dùng để khử trùng nước thông dụng nhất.

Hiện nay, Cloramin B được dùng dưới 2 dạng là dạng viên né, và dạng bột. Cả 2 đều được nước ta sử dụng để làm sạch nguồn nước. Đặc biệt tại các vùng lũ khi người dân bị cô lập xung quanh toàn là nước.

Xem thêm bài viết: Keo con chó là gì? 

Cách sử dụng Cloramin B

 • Vì hàm lượng chính là Clo chiếm tới 25% trong dạng bột nên thường được sử dụng với 0.1g/10 lít nước.
 • Với loại viên là 0.25g với 25 lít nước.

Chỉ cần hòa tan lượng cloramin B vào nước và để sau 30 -40 phút là có thể sử dụng được. Nước này phải đun sôi và sử dụng.

Ứng dụng của Cloramin B
Ứng dụng của Cloramin B

Xử lý nước giếng

Trước đây khi nước sạch chưa được cung cấp tới các hộ dân như bây giờ. Người dân thường sử dụng nước giếng khoan, giếng đào. Đặc biệt ở các vùng thường xuyên có lũ, việc thau rửa giếng là việc cần làm sau khi lũ đi qua. Cloramin B được sử dụng để khử trùng nước giếng.

Tuy nhiên với giếng đào, bạn cần làm trong giếng bằng phèn chua với liều lượng 50g/1m3. Bằng cách hòa tan phèn vào gáo nước và tưới lên giếng nước. Sau đó thả gầu chìm sâu dưới giếng và kéo lên 10- 15 lần sau đó để trong 40 phút. Sau khi làm trong giếng với tiếp tục khử trùng bằng Cloramin B theo nồng độ 10g cloramin B 25%/m3.

Sử dụng trong bệnh viện

 • Trong bệnh viện, cloramin B thường được sử dụng để khử trùng ở khu vực cách ly. Phần lớn cloramin B ít được sử dụng hơn bởi bệnh viện luôn có cồn, nước rửa tay chuyên dụng…Tuy nhiên, trong nhiều hoàn cảnh, dung dịch này cũng được sử dụng để rửa tay với nồng độ 0.5 % clo hoạt tính.
 • Ngoài ra, dung dịch này còn được dùng để khử trùng vật dụng bề mặt…
 • Khử trùng và ngăn cản vi khuẩn khi được tẩm ướt vào thảm. Nơi ra vào các khu cách ly. Phần lớn dung dịch Cloramin B được sử dụng nhiều để loại bỏ vi khuẩn trước khi vào phòng sạch. Có thể bạn đã hình dung ra những khu cách ly trong bệnh viện có một phòng để khử vi khuẩn trước khi vào.
Các dùng Cloramin B để khử trùng nước
Các dùng Cloramin B để khử trùng nước
 • Các loại quần áo, dụng cụ bệnh nhân cũng được giặt bởi dung dịch này để loại bỏ vi khuẩn.
 • Dung dịch này được sử dụng để phun xịt, khử trùng các khu vực ô nhiễm, các ổ dịch với nồng độ 0.5% clo.
 • Các loại phân, chất thải của bệnh nhân cũng phải khử mầm bệnh qua dung dịch này. với nồng độ 1.25 – 2.5 % CLo. Sau đó mới sử dụng để đưa vào hố chôn.

Dung dịch Cloramin B còn được pha loãng để khử trùng các thiết bị đồ chơi của trẻ trong nhà trường, Nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của vi khuẩn, dịch bệnh.

Cách pha cloramin b khử trùng nước

m = (c% x V/C%) x 1000

Trong đó:

m: lượng hóa chất cần lấy pha (g)

c%: nồng độ dung dịch Clo cần pha (%)

C%: nồng độ hóa chất chứa Clo ban đầu (Cloramin B 25%, Clorin 70%, Clorin 90%…).

V: thể tích dung dịch cần pha (L).

* Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam.

Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột canxi hypocloride 70% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 70 ) x 1000 = 72 gam.

Khử trùng nước với cloramin B
Khử trùng nước với cloramin B

Bảng: Bảng liều lượng pha sẵn dung dịch Clo từ các loại hóa chất diệt khuẩn

Tên hóa chất 
(hàm lượng clo hoạt tính)

Lượng hóa chất cần để pha 10 lít dung dịch có nồng độ Clo hoạt tính

Ghi chú

0,25%

0,5%

1,25%

2,5%

Cloramin B 25%

100g

200g

500g

1000g

 
Clorin (70%)

36g

72g

180g

360g

Bột Natri dichloroisocianurate (NADCC 60%)

42g

84g

210g

420g

Cách pha: Hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết cho vừa đủ 10 lít nước sạch. Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng

Hi vọng bài viết được Happy Home chia sẻ này đã giúp bạn hiểu thêm về một trong nhiều hóa chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến hiện nay tại nước ta.

Để liên hệ với dịch vụ vệ sinh định kỳ, vệ sinh tòa nhà tại Đà Nẵng Happy Home. Các bạn có thể liên hệ

Chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN LY NGỌC
 • Địa chỉ: Tầng 5, 69 Quang Trung, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 02363.552.567 – 0935.1000.68 – Fax: 02363.552.569
 • Trang web: lnc.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *